search
Đăng nhập
Chào mừng đến với NEWBIE, chuyên trang giải đáp những thắc mắc và cung cấp kiến thức cơ bản về game. Đây là nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ những thành viên khác trong cộng đồng.
2 bình chọn
u/
Không rõ game này khác các game nhập vai khác ở chỗ nào?

1 Câu trả lời

1 thích

JRPG là viết tắt của Japanese Role Playing Games, tức là game nhập vai (kiểu) Nhật Bản. Ở đây dùng chữ JRPG là để phân biệt với game RPG từ phương Tây, mà chủ yếu là Mỹ.

Sự khác nhau giữa game nhập vai Nhật Bản và game nhập vai phương Tây có thể thấy trong một số khía cạnh:

Xây dựng nhân vật

Game nhập vai Nhật Bản thường sẽ bắt đầu với nhân vật chính hoặc một nhóm nhân vật chính. Cũng giống như trong anime hay manga Nhật Bản, các nhân vật có tính cách khác biệt rõ ràng. Các nhân vật cũng thường đi kèm với nghề nghiệp, hay vai trò trong game riêng biệt. Lối chơi của game RPG Nhật Bản là bám theo cốt truyện, và thường có dạng giống như tiểu thuyết chương hồi. Đi kèm theo đó là cả một hệ thống nhân vật phụ, NPC để dẫn dắt câu chuyện.

Đối với game nhập vai phương Tây, yếu tố tính cách không rõ ràng, và ít được nhà sản xuất chú trọng. Nhân vật chính cũng thường dễ dàng thay đổi cách chơi, hay vai trò trong game tùy theo người chơi. Với game RPG phương tây, người chơi có xu hướng thích đi đâu thì đi, thích làm gì thì làm. Các nhân vật trong game tướng đối ít và ít được chú trọng nhiều. Chỉ những game mới, do ảnh hưởng của game châu Á nói chung, mới có sự cải thiện chút ít.

Gameplay

Game RPG Nhật Bản thường là game nhập vai theo lượt, trong khi game RPG phương Tây thường là game theo thời gian thật. Sự khác nhau nằm ở chỗ, với game RPG Nhật Bản, người chơi sẽ cân nhắc sử dụng kỹ năng gì, phối hợp với nhân vật khác trong tổ đội như thế nào. Nói cách khác, game RPG Nhật Bản thiên về chiến thuật, đòi hỏi sử dụng cái đầu. Trong khi đó, game RPG phương Tây thì đòi hòi người chơi phải nhanh nhạy, đơn giản như sử dụng chuột, gamepad, hay sử dụng ngón tay phải khéo léo.

Thiết kế đồ họa

Nhiều game RPG Nhật Bản thường chuyển thể từ manga hay anime nên phần thiết kế đồ họa thường mang phong cách anime/ manga Nhật Bản, ví dụ như mắt to, hay hình dáng chibi. Không phải các nhà sản xuất game Nhật Bản không thể thiết kế được mà đơn giản là họ tập trung vào những khía cạnh khác của game hơn.

Game RPG phương Tây thì chú trọng phần này nhiều hơn, và thường hướng tới việc làm game có đồ họa giống như phim bom tấn. Các nhân vật nhìn thật hơn. Nhìn chung, các game RPG phương Tây thường có kiểu thiết kế càng hoành tráng thì càng bán được nhiều.

u/