search
Đăng nhập
Chào mừng đến với Path Of Exile, nơi bạn có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ những thành viên khác trong cộng đồng.
2 bình chọn
u/

Path of Exile được xem là game nhập vai kết thừa của Diablo II. Nếu bạn đã từng chơi Diablo II thì khi bạn bắt đầu vào game sẽ thấy ngay Path Of Exile khá quen thuộc. Nó giống Diablo ở từng 2 quả cầu máu và mana, đến phím tắt mở Inventory, thậm chí cả font chữ trong game cũng giống. Vì thế nếu bạn là fan của loạt game Diablo thì chắc chắn sẽ thấy Path of Exile cũng dễ chơi. Tuy vật, cũng có những điểm khác biệt nhỏ mà bạn cần chú ý.

Kỹ năng trong game

Khác nhiều game online thuộc thể loại chắt chém, mỗi nhân vật trong game chỉ có một kỹ năng cơ bản mặc định. Những kỹ năng khác mà bạn nhân vật mình sử dụng sẽ đến từ những món đồ trong game gọi là skill gem (ngọc kỹ năng). Những viên ngọc skill gem này phải được gắn vào vũ khí hoặc áo giáp để bạn có thể dùng. Mỗi loại trang bị sẽ có 2, 3, 4 lỗ socket để gắn ngọc skill gem, và chúng có phân biệt màu sắc. Bạn sẽ phải dùng ngọc màu đỏ để gắn vào lỗ socket màu đỏ, tượng tự với ngọc màu xanh lá hay xanh dương.

Ngoài ra, trong game cũng có loại ngọc khác gọi là support gem (ngọc hỗ trợ). Loại ngọc này cũng dùng để gắn vào trang bị nhưng sẽ không cho bạn một kỹ năng nào, mà chỉ đơn thuần tăng chỉ số hoặc dạng hiệu ứng thụ động nhằm hỗ trợ bạn trong tấn công. Một số ngọc hỗ trợ có thể triệu hồi tượng totem để niệm phép thay cho bạn, hoặc đặt bẫy, mìn.

Những loại ngọc kỹ năng và hỗ trợ này sẽ tạo ra những cách build nhân vật khác nhau dù chung loại class ban đầu. Bạn có thể chơi theo lối chơi bắn cong rồi chạy "hit and run", hay dạng làm một quả thật mạnh AOE, hay dạng tank...

Để nâng cấp kỹ năng tấn công, bạn đơn thuần nâng cấp những viên ngọc này. Khi nâng cấp ngọc, thì đồng thời một số chỉ số yêu cầu cũng tăng theo. Ví dụ, khi bạn nâng cấp ngọc thì cấp level của nhân vật cũng phải tăng lên để có thể sử dụng được. Hoặc các chỉ số khác cũng tăng như chi phí mana.

Sau mỗi đợt mở rộng của game, có thể sẽ có thêm kỹ năng mới, hoặc kỹ năng được làm yếu đi, hoặc được tăng cường thêm.

Lưới kỹ năng bị động

Nếu bạn đã từng chơi những game như Final Fantasy 9, Grandia, hay Final Fantasy X, bạn sẽ thấy hệ thống kỹ năng bị động này quen thuộc. Nó đơn giản giống giống cây kỹ năng thường nhưng ở đây là dạng lưới với nhiều mắt xích tương đương với một kỹ năng bị động.

Tuy cách build nhân vật của bạn mà bạn quyết định tăng điểm cho mắt xích nào, hoặc đi theo hướng kỹ năng nào.

Bạn nên coi kỹ trước để build nhân vật cho phù hợp.

Có 3 dạng kỹ năng bị động, phân biệt theo kích cỡ biểu tượng trong mắt xích.

  • Loại nhỏ: tăng ít điểm
  • Loại vừa: tăng nhiều điểm
  • Loại lớn: thay đổi lớn cho nhân vật. Loại này có tên là keystone.

Ngoài ra có một mắt xích là một lỗ socket để gắn Jewel. Lỗ này không tăng điểm, nhưng bạn có thể gắn Jewel vào để lấy buff từ Jewel.

Mức độ hiếm của trang bị

Có 4 cấp độ hiếm:

  • Normal (bình thường, đồ trắng): rác game
  • Magic (ma thuật, đồ xanh dương): có nhiều nhất 3 dòng thuộc tính, game này gọi là "mod")
  • Rare (hiếm, đồ vàng): Có nhiều nhất 6 dòng mod.
  • Unique (đồ độc nhất, màu đỏ): Đồ Unique là đồ thường có chỉ số thuộc tính mod tốt nhất, nhưng không phải lúc nào cũng là trang bị tốt nhất vì nó còn phù thuộc vào hướng build của nhân vật.

Rương chứa đồ (Stash)

Về cơ  bản, giống như rương chứa đồ trong Diablo. Nếu muốn tăng kích cỡ rương chứa đồ thì phải mua thêm "extra stash tab" (tốn tiền).

Waypoints

Waypoint nói dễ hiểu là những cửa biến giúp bạn dịch chuyển từ căn cứ chính đến các vùng trong bản đồ. Mỗi vùng trong bản đồ sẽ có một cửa biến waypoint và bạn phải khám phá bản đồ để kích hoạt waypoint này thì mới sử dụng được.

Tiền tệ trong game

Game này không có vàng như các game thông thường. Thay vào đó, hệ thống trao đổi trong game là trao đổi bằng hiện vật. Tức là chỉ đổi đồ cho nhau, hoặc có thể hiểu là game chẳng có hệ thống tiền tệ gì. Thông thường để mua các vật phẩm trong shop thì bạn sẽ dùng những loại orb (orb of transmutation, orb of alteration, orb of augmentation). Khi bạn quăng shop những trang bị không dùng đến bạn có thể nhận được những mảnh shard.

Một số thuật ngữ trong game

Act: phần cầu chuyện chính, tương tự như Chaptrer (chương) ở một số game khác.

Active skill: kỹ năng chủ động, lấy từ các ngọc kỹ năng skill gem.

Ailment: nghĩa đen là bệnh tật. Đây là những những trang thái xấu (debuff) như Bleeding (chảy máu), Ignite (phát hỏa), Chill (câm lặng), Freeze (đóng băng), Shock (sốc, điện giật), Poison (trúng độc).

Area of Effect: Sát thương đánh phủ rộng một phạm vi (AOE).

Flask: Một loại vật phẩm trong game dùng để lấy hiệu ứng cho nhân vật như hồi máu, hồi mana, hoặc buff hỗ trợ tấn công nhất thời. Vì dụ, life flask là bình trị thương, mana flask là bình hồi mana.