search
Đăng nhập

NIKE

Nike là hãng giày và đồ dùng thể thao nổi tiếng nhất thế thới, giao dịch với mã chứng khoán NKE trên sàn New York Stock Exchange (NYSE). Nike thống trị ngành công nghiệp giày sneaker trong nhiều năm, đồng thời cũng thâu tóm nhiều doanh nghiệp khác bao gồm Converse, Umbro và Hurley International.

Lịch sử Nike

Huấn luyện viên điền kinh trường ĐH University of Oregon là Bill Bowerman và học trò Phil Knight thành lập Công ty Blue Ribbon Sports (BRS) vào năm 1964. Doanh nghiệp nhỏ này phân phối lại giày Onitsuka Tiger (Nhật Bản), sau này là ASICS, trong 8 năm.

Năm 1971, hợp tác giữa BRS và Onitsuka thôi không tiếp tục, Knight và Bowerman quyết định tự thành lập dòng giày riêng của mình. Knight muốn đặt tên công ty là “Dimension 6” nhưng nhân viên làm việc đầu tiên là Jeff Johnson đưa ra cái tên Nike (đọc là nai-ki) là nữ thần chiến thắng trong thần thoại Hy Lạp. Logo "swoosh" mô phỏng sự dịch chuyển nhanh được thiết kế bởi một sinh viên thiết kế đồ họa trường Portland State University là Carolyn Davidson. Cô nhận 35 USD cho logo này và sau này tờ DailyMail (Anh) đưa tin rằng Nike tri ân số tiền 500.000 USD và một chiếc nhẫn vàng có logo Swoosh.

Những chiếc giày đầu tiên của Nike được thiết kế với phần đế giống bánh xốp waffle, trong đó có mẫu nike Cortez (năm 1972) đem lại thành công của Nike với sự kiện thể thao nổi bật khi đó là thế vận hội Olypic 1972.

Năm 1984, đánh dấu một sự kiện quan trọng khi Nike hợp tác với ngôi sao bóng rổ Michael Jordan. Mẫu giày dấu ấn Air Jordan thậm chí bị cấm ở giải NBA vì thiết kế màu đen đỏ. Michael Jordan trở thành một biểu tượng về sự nổi loạn của tuổi trẻ vì sự bất tuân của mình. Mẫu Air Jordan nhanh chóng thu thút lượng người hâm mộ của cộng đồng hip hop và trong năm đầu tiên đã đem về doanh thu 130 triệu USD.

Kể từ đó, từ một người lùn trong ngành, Nike đã trở thành một gã khổng lồ. Các mẫu giày của Nike được các vận động viên ưa chuộng, đó là chưa kể đến cộng đồng sneakerhead.


Hãy xây dựng bang hội với những thông tin bạn biết.